các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết

7 loại chi phí trước khi sinh con các mẹ nên biết

Ngoài việc chuẩn bị về mặt tâm lí tốt nhất cho người mẹ thì vấn để các loại chi phí tài chính lúc sinh cũng là mối quan tâm lớn của các cặp vợ chồng nhất là lúc trước khi sinh, có rất nhiều điều cần phải chuẩn bị cho mẹ bầu. Sau đây, sẽ là 7 loại chi phí cần thiết nhất cho việc chuẩn bị trước khi sinh con nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình.

Chi phí khám thai, sinh con

Trong suốt quá trình mang thai, bạn cần được bác sĩ khám thai định kỳ và sau đó là viện phí khi sinh con tại bệnh viện. Theo quy định của Bộ Y tế thì trong suốt quá trình mang thai tối thiểu người mẹ cần khám thai 3 lần. Tuy nhiên tuỳ theo tình hình sức khoẻ thực tế của bà mẹ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian và số lần khám thai phù hợp và khác nhau.

các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
Trong quá trình mang thai tối thiểu người mẹ nên khám thai 3 lần.

Tùy vào tình hình tài chính mà bạn sẽ chọn khám thai ở bệnh viện phụ sản nào. Tham khảo chi phí khám thai ở các bệnh viện đó là điều bạn nên làm và thêm vào trong kế hoạch của mình.

Chi phí bồi dưỡng sức khỏe

Trong suốt quá trình mang thai, các bà mẹ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khoẻ của mẹ như axit folic để hạn chế nguy cơ khuyến tật ống thần kinh, viên sắt để tránh thiếu máu, viên bổ sung canxi…

các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
Việc đầu tư tài chính cho việc bồi dưỡng sức khoẻ là hoàn toàn cần thiết.

Đặc biệt nhu cầu dinh dưỡng, dưỡng chất trong quá trình mang thai sẽ cao hơn so với bình thường vì vậy mà việc đầu tư tài chính cho việc bồi dưỡng sức khỏe là hoàn toàn cần thiết. Những chi phí này hoàn toàn tính được dựa trên giá cả của những loại sữa dành cho bà bầu hay những thực phẩm chuyên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.

Chi phí quần áo bà bầu

Đây là khoản chi phí mà nhiều bà mẹ tương lai quên mất khi lập kế hoạch tài chính. Vì thường trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể bạn không thay đổi quá nhiều nên vẫn có thể sử dụng các trang phục cũ nhưng sau đó cơ thể bạn sẽ có thay đổi và bạn cần thay đổi kích cỡ quần áo do đó dù nhỏ nhưng bạn cũng không nên quên liệt kê chi phí này trong kế hoạch tài chính để hạn chế lại những phát sinh ngoài dự kiến. Tuy nhiên, yêu cầu cơ bản của trang phục bà bầu là thoải mái vận động nên bạn cũng không cần phải bỏ quá nhiều tiền vào những mốt thời trang “ngắn hạn” này.

các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
Dù ít nhưng các mẹ cũng đừng quên liệt kê chi phí này nhé!

Chi phí tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng khi mang thai là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên không phải vắc xin nào cũng có thể tiêm và phù hợp với bất cứ ai. Nếu mẹ bầu dị ứng với thành phần trong vắc xin, cần nói rõ với bác sĩ trước khi tiêm.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng khi mang thai

Vắc xin phòng cúm

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm như viêm phổi, suy hô hấp… Mẹ bầu mắc cúm trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể khiến con bị dị tật. Chủng ngừa cúm theo mùa được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đang hoặc dự định mang thai.

Tiêm vắc xin cúm trong thời gian mang thai không gây hại cho thai nhi. Ngược lại việc này còn giúp bảo vệ em bé khỏi bị cúm trong 6 tháng đầu sau sinh, trước khi đủ tiêu chuẩn chủng ngừa cúm.

các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
Tiêm phòng khi mang thai là việc làm cần thiết, để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Vắc xin phòng bạch hầu – uốn ván – ho gà

Vắc xin chủng ngừa bạch hầu – uốn ván – ho gà được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ mang thai trên 22 tuần, tốt nhất là từ tuần 27-36 của thai kỳ. Tiêm phòng khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể và truyền một phần cho thai nhi. Những kháng thể này sẽ giúp bé chống lại chứng ho gà ngay từ khi sinh ra thay vì phải đợi đến 2 tháng tuổi mới có thể tiêm ngừa được.

Chi phí đồ cho em bé và mẹ khi sinh 

Đây là chi phí lớn nhất cần dự trữ trong ngân sách và đặc biệt sẽ kéo dài liên tục nên gia đình bạn có thể xem đây là các khoản chi phí dài hạn. Cụ thể là một số khoản phí như sau:

 • Sữa cho em bé: nếu may mắn bạn có nguồn sữa mẹ đủ dồi dào để bé bú trong khoảng thời gian đầu đời, tuy nhiên một số bà mẹ chỉ có sữa trong 3 tháng đầu hoặc không có sữa, hoặc sữa không đủ cho bé bú thì phải sử dụng thêm sữa ngoài. Đây là khoản phí tương đối lớn và lâu dài mà bạn cần tính toán dự trù. Tham khảo ngay giá cả các loại sữa em bé và bổ sung vào bảng kế hoạch chuẩn bị tài chính để có con của mình, bạn nhé!

  các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
  Đây là chi phí cần dự trữ lớn nhất trong danh sách.
 • Vật dụng cá nhân cho bé: quần áo, khăn, tã, bình sữa, nôi, giường, đồ chơi… sẽ có rất nhiều thứ cần phải mua nếu bé là con đầu lòng. Hãy tham khảo ý kiến của những người kinh nghiệm để tham khảo và lên danh sách những vật dụng thật sự cần thiết cho bé cũng như số lượng phù hợp để tránh trường hợp lãng phí, mua dư thừa vì bé phát triển rất nhanh, mỗi giai đoạn bé sẽ có nhu cầu khác nhau.
 • Vật dụng các nhân cho mẹ: Quần áo sau sinh, băng vệ sinh, tất chân, quần lót giấy….

Chi phí khi đi đẻ

Trước thời gian dự kiến sinh nở tầm 2 tháng, các cặp đôi nên thống nhất sẽ sinh ở viện nào để dự trù kinh phí. Kinh phí cho mỗi ca sinh nở cũng khác nhau vì có mẹ sinh thường, có mẹ sinh mổ. Nếu sinh thường, các mẹ nên chuẩn bị từ 3-5 triệu đồng, sinh mổ từ 5-10 triệu đồng (chi phí này bao gồm tiền sinh nở và các khoản phụ phí khác như chuẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, thuốc…).

các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
Tuỳ từng trường hợp mà kinh phí cho mỗi ca sinh nở sẽ khác nhau.

Mức lệ phí khác nhau còn phụ thuộc vào việc bạn nằm phòng thường hay phòng dịch vụ và bạn sinh ở bệnh viện nào, có bảo hiểm hay không có bảo hiểm. Như mình trong suốt thai kỳ sức khỏe tốt và dự định sẽ sinh thường thế nhưng đến đúng ngày dự sinh, bị vỡ ối mà không có cơn đau nên đã phải mổ lấy thai. Và chi phí cho một ca mổ để cao gấp nhiều lần so với sinh thường. Thông thường thì các mẹ vẫn nên chuẩn bị số tiền khoảng 10 -15 triệu đồng. 

Chi phí nằm viện

Thông thường, nếu bạn đẻ thường sẽ nằm lại bệnh viện khoảng 2-3 ngày, còn nếu đẻ mổ thời gian sẽ dài hơn 5-7 ngày. Chi phí nằm viện phụ thuộc vào việc bạn chọn phòng thường hay phòng dịch vụ. Chi phí nằm phòng thường khoảng 100-200 nghìn đồng/giường. Nếu bạn chọn phòng dịch vụ 2-3 người khoảng 300-500 nghìn đồng/giường. Nếu có điều kiện hơn, các mẹ có thể chọn phòng vip với giá 700-1triệu đồng/giường.

Lên kế hoạch tài chính

Sau khi đã lập danh sách và liệt kê từng khoản chi phí cho từng mục như trên, chúng tôi tin rằng bạn đã ước chừng được chi phí tổng cần thiết. Với tổng chi phí dự trù này các cặp vợ chồng có thể bắt đầu kế hoạch tiết kiệm, tính toán chi tiêu trong khoản thu nhập của hai vợ chồng như:

 • Hạn chế và giảm bớt các khoản chi tiêu có thể tiết giảm như như ăn uống nhà hàng, du lịch, giải trí…
 • Tuỳ theo điều kiện thực tế gia đình để cân đối các chi phí như khám thai ở bệnh viện công thay vì phòng khám quốc tế, quần áo bầu và em bé cũng như các vật dụng không nhất thiết phải mua mới hoàn toàn vì bạn có thể xin lại những vật dụng này…. nếu gia đình bạn không quá dư giả về tài chính.
 • Lựa chọn và mua bảo hiểm có lợi ích như Bảo hiểm thai sản.

  các-loại-chi-phí-trước-khi-sinh-con-các-mẹ-nên-biết
  Sau khi lên danh sách từng khoản chi phí, các cặp vợ chồng hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm.

Với 7 loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết trên đây, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ chủ động và linh hoạt trong các khoản để có mức chi tiêu như thế nào cho thật sự hợp lí đảm bảo đủ trong tài khoản và mức cho phép của vợ chồng mà vừa đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho bà mẹ lẫn con trẻ khi chào đời. Hãy luôn tìm kiếm cho mình những thông tin về cách chăm sóc cùng những điều tốt nhất cho bà mẹ cũng như bé con thân yêu của mình nhé các mẹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông tin mới nhất

Tham gia với hơn 6000 + người đăng ký khác để có thể nhận những thông tin mới nhất cũng như các giảm giá đặc quyền dành cho các bạn

Địa chỉ

50/48 đường 59, P. 14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ

0971344470

[email protected]

Tư vấn mẫu đầm

Moshi là chuỗi cung ứng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và các dịch vụ tiện ích xung quanh các sản phẩm đó

Chấp nhận thanh toán :

© 2023 – Bản quyền thuộc về Moshi

X
Add to cart