Dinh dưỡng đối với người bị ung thư như thế nào là hợp lí nhất?

Ung thư đang là vấn đề nhức nhối đối với toàn cầu. Tỉ lệ ung thư mỗi năm trên giới lại tăng lên với con số chóng mặt, người mặc bệnh ung thư dường như đã định sẵn cho mình 1 “Án Tử Hình” chính vì vậy khi nhắc đến căn bệnh nan y này, sẽ không ít người phải giật mình lo lắng.

Theo thống kê Ghi nhận ung thư 2019 tại Việt Nam, 3 bệnh ung thư thường gặp nhất ở cả 2 giới là ung thư gan (15,4%); ung thư phổi (14,4%); ung thư dạ dày (10,6%).. Vậy chế độ ăn uống để đối phó với từng loại ung thư phổ biến trên sẽ như thế nào?

Đối với bệnh nhân ung thư gan

  • Nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi

Rau củ quả tươi là nguồn thức ăn tốt cho bệnh nhân ung thư

Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan: dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

  • Nên ăn sữa và sữa chua để tăng sức đề kháng

Sữa chua có lợi cho BN ung thư

Trong thực đơn người ung thư gan không thể bỏ qua các sản phẩm từ sữa và sữa chua. Uống sữa và ăn sữa chua để làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

  • Nên ăn nhiều các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc nên ăn: gạo lức, lúa mỳ, yến mạch, ngô, vừng…

  • Thay vì cà phê, hãy học cách thưởng thức trà

Trong trà có một số chất chống oxy hoá

Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư.Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi, như 40% trọng lượng chứa polyphenol.Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan.Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

  • Thực phẩm ít chất béo

Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều chất béo

Tất nhiên rồi, chẳng có loại giàu chất béo nào tốt cho người bị bệnh cả. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc. Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật

  • Các loại thịt có màu trắng

Chỉ nên sử dụng các loại thịt màu trắng cho bệnh nhân ung thư gan.

Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới đều khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan sẽ giúp chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi

Tương tự đối với bệnh nhân ung thư gan nói riêng và các loại ung thư khác nói chung, ăn nhiều trái cây, ngũ cốc, sữa chua và hoa quả tươi sẽ là những chất dinh dưỡng chủ yếu cho mỗi bữa ăn.  Nhiều bệnh nhân nhịn ăn để tế bào ung thư không phát triển, bị đói mà chết. Nhưng thực tế ngay cả khi bệnh nhân ung thư có không ăn gì tế bào ung thư vẫn sinh sôi và phát triển. Khi cơ thể kiệt sức chết đói tế bào ung thư vẫn sống. Nhưng vì ung thư phổi khác với các loại ung thư khác cho nên cũng có một số điểm khác biệt nhất định:

  • Nên ăn thêm thịt và các loại trứng

Các thực phẩm giàu đạm và protein

Khác với ung thư gan, người ung thư phổi nên sử dụng thịt và trứng cung cấp protein. Bởi đây là các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm và protein nên người bị ung thư gan sẽ khó mà có thể đào thải được các loại thức ăn này một cách dễ dàng được. Tuy nhiên chúng lại cực kì tốt cho người ung thư phổi bởi các chất đạm được bổ sung giúp cơ thể tổng hợp máu, bù lại lượng máu khi người bệnh ho ra máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe.Các thực phẩm giàu protein, chất đạm và có độ lành tính như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại trứng gà, vịt, ngỗng…

Đối với người ung thư dạ dày

Mỗi một loại ung thư sẽ lại có một cách điều trị khác nhau, một chế độ dinh dưỡng khác nhau tùy vào cơ quan nơi bị nhiễm bệnh. Ung thư dạ dày cũng vậy. Mặc dù những loại thức ăn dễ tiêu, có nguồn gốc từ thiên nhiên hay các loại thức ăn giàu đạm, protein thì cũng đều phải có một chế độ khác hơn một chút. Vậy người ung thư dạ dày cần áp dụng những phương pháp gì???

  • Nguyên nhân mắc ung thư dạ dày có liên quan rất lớn đến ăn uống. Chính vì thế khi đang trong thời gian điều trị và chữa bệnh, người mắc ung thư dạ dày phải nói không với những loại thực phẩm sau:
  • các thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh
  • các loại quả chua: chanh, cam bưởi chua, dấm..
  • các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…
  • các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…
  • các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…
Dưa muối không thích hợp với người ung thư dạ dày
  • Để kéo dài thời gian sống, người bệnh cần tích cực điều trị và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần có đủ các dưỡng chất sau:
  • Chất đạm: Người mắc bệnh ung thư dạ dày cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, sắt, kẽm có trong thịt gà, thịt lợn, thịt bò…Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn nhiều cá, hải sản để cung cấp các acid amin và một vài vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
  • Chất béo không bão hòa (từ từ hạt cải dầu, dầu oliu, hạt ô liu, quả bơ,…) là nguồn dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể nên là lựa chọn mà người mắc bệnh ung thư dạ dày không thể bỏ qua.
  • Tinh bột (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…) Với những loại thực phẩm này, bạn nên hầm thành cháo hay nấu súp cho người mắc bệnh ăn, sẽ giúp việc tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn
  • Rau quả: rau quả là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin và chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá cũng như bảo vệ sức khoẻ tốt nhất. Trong bữa ăn của người ung thư nên có nhiều rau xanh được hầm nhừ hoặc nấu chín mềm. Cùng với bữa ăn chính, bữa tráng miệng của người ung thư bạn có thể lựa chọn các loại quả như, chuối, bưởi ngọt,….
  • Cần phải đặc biệt lưu ý rằng thức ăn dành cho người ung thư dạ dày phải là thức ăn mềm được nấu mềm hoặc nấu chín nhừ như cháo, súp, các món hầm để người bệnh dễ hấp thu.

Ngoài ra, những người bị ung thư còn nên lưu tâm về việc sử dụng các loại Fucoidan – loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay. Được chiết xuất từ loại tảo nâu với hàm lượng dinh dưỡng cao, trong những năm gần đây,  Fucoidan đã được nhiều người Nhật biết đến như “thần dược” giúp phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Trong đó có thể kể đến các loại như Umi No Shizuku Fucoidan hay King Fucoidan tuy nhiên giá thành lại khá đắt đỏ so với thu nhập bình quân của người Việt Nam. Vì vậy, moshi.vn muốn giới thiệu đến các bạn TẢO ĐỎ OKINAWA FUCOIDAN NHẬT BẢN – giữ nguyên được những tinh túy của tinh chất tảo Mozuku ở đảo Okinawa mà giá thành lại phù hợp hơn rất nhiều.

Tảo đỏ Okinawa Fucoidan Nhật bản.

– Okinawa Fucoidan có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do vào gene di truyền từ đó ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, ức chế các khối u và mạch máu do các khối u này tạo nên, cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để giết chết các tế ung thư.

– Các hoạt chất từ Fucoidan sẽ kích thích quá trình lão hóa của các tế bào ung thư khiến chúng tự chết đi, ngăn chặn các tế bào ung thư mới hình thành, chống di căn sang các cơ quan trong cơ thể. Điều kì diệu ở Fucoidan chính là chỉ nhắm vào các tế ung thư mà không làm tổn thương đến các tế bào bình thường, từ đó giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn.

– Những người muốn phòng bệnh: mỗi ngày uống 2 – 4 viên trước hoặc sau bữa ăn.

– Người đang trong quá trình điều trị ung thư: Mỗi ngày uống 15 đến 20 viên trước hoặc sau bữa ăn.

– Người đang trong quá trình xạ trị: mỗi ngày uống ít nhất 10 viên.

– Người đang trong quá trình phục hồi hay những người bình thường có thể uống 8 – 10 viên mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

– Nên chia số lượng viên thành 3 – 4 lần uống mỗi ngày.

– Uống Fucoidan với nước ấm để có hiệu quả tốt hơn.

– Trẻ em dưới 10 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Các bạn có thể đặt mua sản phẩm TẢO ĐỎ OKINAWA FUCOIDAN NHẬT BẢN và tham khảo thêm nhiều sản phẩm chức năng và chăm sóc sắp đẹp khác tại https://moshi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông tin mới nhất

Tham gia với hơn 6000 + người đăng ký khác để có thể nhận những thông tin mới nhất cũng như các giảm giá đặc quyền dành cho các bạn

Địa chỉ

50/48 đường 59, P. 14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ

0971344470

[email protected]

Tư vấn mẫu đầm

Moshi là chuỗi cung ứng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và các dịch vụ tiện ích xung quanh các sản phẩm đó

Chấp nhận thanh toán :

© 2023 – Bản quyền thuộc về Moshi

X
Add to cart