1. Nước ngọt có ga tăng tốc độ lão hóa cơ thể
Nước ngọt có ga dù là đường tự nhiên hay đường hóa học đều chứa acid photphoric – tăng hương vị nồng và là chất bảo quản. Uống nhiều nước ngọt có ga làm dư thừa lượng acid photphoric dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thận, giảm mật độ xương và tiêu cơ.
Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.
Bên cạnh đó việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài khiến da trở nên lão hóa và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.
2. Nước ngọt có ga tăng nguy cơ tử vong
Các chuyên gia tại Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã theo dõi 1,2 triệu người trưởng thành trong hơn 20 năm để tìm hiểu về mức độ tiêu thụ nước ngọt có ga của họ.
Trong số những người này, các chuyên gia phát hiện 137.310 trường hợp tử vong. Theo các chuyên gia, nguy cơ tử vong tăng lên với mỗi 250 ml đồ uống có đường được tiêu thụ mỗi ngày. Để so sánh, một lon nước có ga có dung tích tiêu chuẩn là 330 ml.
Viết trên Tạp chí Y tế Công cộng, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Hongyi Li cho biết những người tiêu thụ nước có ga có đường nói chung có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 5%. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 13%.
Những người uống nhiều đồ uống có đường nhất có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 12% và nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn 20% so với những người uống ít nhất.
Khi xem xét đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo, các nhà nghiên cứu phát hiện chúng có liên quan đến việc tăng 4% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và tăng 7% nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Trước đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp cũng phát hiện ra rằng đường trong các loại đồ uống khiến cơ thể tích trữ nhiều chất béo xung quanh các cơ quan như gan và tuyến tụy, và điều này có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tránh uống những loại đồ uống có đường và có chất tạo ngọt nhân tạo. Thay vào đó, mọi người nên chọn “những lựa chọn thay thế lành mạnh”.