Trẻ sơ sinh bú tốt nhất bao nhiêu ml sữa để phát triển toàn diện ?

Những người lần đầu làm mẹ hẳn sẽ không ít lần thắc mắc về việc con đã bú đủ no chưa? Lượng sữa bú vào có đủ cho con tăng cân không? Sau khi rời bụng mẹ, bé ngủ li bì, có cần đánh thức con dậy để cho con bú không? Nguyên nhân do mẹ thường lo con bú không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn ăn

Trẻ sơ sinh thường không bú nhiều, thay vào đó là ngủ rất lâu và dài. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng bé sẽ bị đói hoặc có vấn đề bất thường. Thực tế, trẻ đang làm tốt hai công việc quan trọng nhất trong vài tuần đầu tiên khi bắt đầu cuộc đời. Tất cả những giấc ngủ và vài cữ bú xen kẽ đang giúp bé phát triển với tốc độ lớn của trẻ sơ sinh khá nhanh chóng.

Bạn có thể lo lắng và muốn bé bắt đầu bú càng sớm càng tốt. Nhưng cũng giống như mẹ, trẻ có thể mệt mỏi sau khi vừa trải qua cuộc “vượt cạn”. Trẻ sơ sinh rất buồn ngủ trong 24 giờ đầu là hiện tượng phổ biến và hoàn toàn bình thường. Ngày đầu tiên sau khi sinh có thể là thời gian để bé học cách bú và giữ tỉnh táo để bú. Không cần băn khoăn quá nhiều nếu em bé của bạn không dậy bú mỗi 2 giờ theo như lịch trình chung.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh

Sau sinh 24 giờ đầu

Trong 24 giờ đầu đời, trung bình trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khoảng 8 lần và làm bẩn tã khoảng 3 lần. Bé sẽ bú rất ít trong ngày đầu tiên của cuộc đời (khoảng 15ml) và hầu như chỉ uống sữa non. Điều này là bình thường vì sữa mẹ cũng chỉ về nhiều khoảng 3 ngày sau sinh.

Hơn nữa, sữa non được ví như một loại “siêu thực phẩm” cô đặc, chứa đầy đủ calo và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao bé chỉ cần bú một lượng rất nhỏ trong vài ngày đầu tiên. Mẹ có thể yên tâm vì lúc này chất lượng sữa đóng vai trò quan trọng hơn số lượng.

Trong những tiếng đầu đời, trẻ sơ sinh chỉ uống sữa non

Em bé sẽ tỉnh táo nhất vào 1 – 2 giờ sau sinh, vì vậy mẹ nên bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bỏ lỡ giai đoạn tích cực này, bé có thể chìm vào giấc ngủ lâu và muộn hơn, từ đó việc thực hành ngậm bầu vú mẹ lần đầu tiên cũng trở nên khó khăn hơn.

Lượng sữa dành cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, trẻ cần bú 8 – 12 lần mỗi ngày, cách nhau khoảng 2 – 3 giờ mỗi cữ. Tuy nhiên, một số trẻ bú sữa mẹ vẫn có thể bú tối đa 15 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 giờ. Nếu trẻ sơ sinh không tự thức dậy để bú trong vài tuần đầu tiên, bạn nên đánh thức bé và cho bú đúng giờ.

Trẻ sơ sinh hơn 2 tháng tuổi cần lượng sữa phù hợp với độ tuổi

Trẻ bú sữa mẹ sẽ dành khoảng 10 – 20 phút để mút sữa. Một số bé có thể mân mê bầu ngực của mẹ lâu hơn, bạn cần đảm bảo bé thực sự mút và nuốt sữa trong khoảng thời gian tối thiểu trên.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh lý tưởng là từ 45 – 88ml (1.5 – 3 ounces) mỗi lần bú. Sau khoảng 1 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh ít nhất đạt 118ml mỗi cữ. Khi đã dần quen với việc bú sữa mẹ, bé cũng sẽ biết cách mút để nhận được nhiều sữa hơn từ bầu ngực. Do đó nhiều mẹ có thể không chú ý rằng con mình lúc này đã bú nhanh hơn trước, tuy nhiên vẫn đảm bảo đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh cần thiết.

Lượng sữa dành cho trẻ từ 6-9 tháng tuổi

Mẹ có thể cho bé ăn cách nhau 4 tiếng lần và mỗi lần ăn khoảng 200-250ml. Khi bắt đầu 6 tháng tuổi thì mẹ nên cho bé tập ăn dặm bằng những loại thức ăn lỏng và thô dần theo tháng.

Lượng sữa dành cho bé 9 -12 tháng tuổi

Lúc này, bé đã ăn dặm, mẹ nên giảm cữ xuống khoảng 2-3 cữ/ ngày, mỗi cữ khoảng tầm 250ml và nên cho bé ăn thêm 2 bữa ăn dặm, hoa quả, sữa chua, váng sữa bổ sung.

Dấu hiệu lượng ăn của trẻ sơ sinh phù hợp

Khi lượng ăn của trẻ sơ sinh được cung cấp đầy đủ, bạn sẽ thấy một vài dấu hiệu bé đã no sau đây:

Tã ướt

Cách thông thường nhất để nhận biết bé bú có đủ hay không đó là thông qua số lượng tã. Các mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

 • Trong hai ngày đầu tiên sau khi chào đời, bé cần thay khoảng 2-4 cái tã. Tuy nhiên, từ ngày thứ 5 trở đi, con số này tăng lên khoảng 6-8 cái.
 • Nước tiểu của bé nhạt màu, không có mùi. Nếu nước tiểu của bé có màu sẫm thì nhiều khả năng bé vẫn còn đói.

Đi ngoài

Đi ngoài là một cách để nhận biết bé có bú đủ no hay không. Dưới đây là một số điều các mẹ cần lưu ý:

 • Từ 1-2 ngày đầu tiên, bé thường đi phân su ( dày, dính, có màu đen hoặc xanh đậm).
 • Khi bé chuyển từ bú sữa non sang sữa mẹ, phân của trẻ sẽ trở nên lỏng hơn, có màu vàng và ít có mùi hôi.
 • Trong khoảng vài tuần đầu tiên, phân của bé sẽ thay đổi đột ngột khoảng 2-3 ngày mới đi ngoài một lần.
 • Chỉ cần bé thay tã 6-8 lần một ngày, phân có màu vàng và lỏng là được.

Tăng cân

Sau khi sinh khoảng 3-4 ngày, bé có thể gặp phải tình trạng sụt cân sinh lý. Điều này là hoàn toàn bình thường và bận không cần phải lo lắng gì cả. Khoảng 2 tuần sau đó, cân nặng của bé sẽ trở lại bình thường. Cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé tăng liên tục chứng tỏ là bé đã bú đủ sữa. Thông thường sau tuần đầu tiên cân nặng của bé bằng lúc mới sinh, và sau đó sẽ tăng 200g mỗi tuần.

Ngoài ra các mẹ cũng có thể nhận biết bằng dấu hiệu thấy vú mềm hơn sau khi cho bé bú, bé bú no sẽ tự động bỏ vú, sau bú bé sẽ ngủ từ 2-4 giờ.

Bàn tay của bé nói với mẹ rất rõ rằng con no rồi

Mẹ hãy dành thời gian quan sát bé trong mỗi lần ăn ngay từ khi bé chào đời. Những lúc đói, ngoài tiếng khóc, tay con sẽ nắm chặt lại và khua liên tục hoặc thậm chí bé sẽ cho nắm tay vào miệng.

Khi kết thúc bữa ăn, tay của bé dần dần buông lỏng và xòe cả bàn tay ra. Đây chính là dấu hiệu của cảm giác “ Con đã no rồi”.

Cơ thể bé thư giãn, được nạp đầy năng lượng thường có xu hướng thả lỏng và duỗi ra một cách tự nhiên.

Con dễ chịu, vui vẻ và thư thái

Nếu bé đã nhả ti ra nhưng vẫn khó chịu, tay chân loạn xạ hoặc khóc thì mẹ cần kiểm tra các bước sau:

 • Vỗ ợ hơi cho bé
 • Tiếp sau đó mời bé bú lại
 • Kiểm tra con đã ngậm đúng khớp vú và có tư thế bú thoải mái chưa
 • Sau đó cho bé tiếp tục bú, nếu bé chấp nhận bú tiếp và tự động nhả ti, kết hợp với dấu hiệu không còn quấy khóc nữa thì đó là lúc bé đã ăn no

Giấc ngủ của bé liền mạch

Khi con bú no cũng là lúc bé sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon. Nếu con ngủ được giấc trên 45-60 phút (45 phút là thời gian tối thiểu cho một giấc ngủ của trẻ sơ sinh) thì đó là tín hiệu lượng sữa con ăn vào đủ cho hoạt động ngủ, chơi của con.

Dấu hiệu lượng ăn của trẻ sơ sinh không đủ

Bảng khuyến nghị lượng ăn tương ứng trọng lượng cơ thể

Những dấu hiệu bú không đủ, cảnh báo bạn nên chú ý điều chỉnh lượng ăn của trẻ sơ sinh hoặc cần hỏi ý kiến bác sĩ bao gồm:

 • Nước tiểu của bé sẫm màu hoặc có màu cam trong tã;
 • Bé chỉ muốn ngủ chứ không chịu bú;
 • Bé không chịu giữ lấy hoặc cấu kéo bầu ngực của mẹ;
 • Bé quấy khóc ngay sau khi được cho ăn;
 • Số lượng tã phải thay hàng ngày ít hơn bình thường.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các mẹ đang cho con bú, biết được cho trẻ bú bao nhiêu là đủ, hiểu rõ hơn về cữ sữa của con để có thể chăm sóc con yêu tốt nhất! Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông tin mới nhất

Tham gia với hơn 6000 + người đăng ký khác để có thể nhận những thông tin mới nhất cũng như các giảm giá đặc quyền dành cho các bạn

Địa chỉ

50/48 đường 59, P. 14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ

0971344470

[email protected]

Tư vấn mẫu đầm

Moshi là chuỗi cung ứng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và các dịch vụ tiện ích xung quanh các sản phẩm đó

Chấp nhận thanh toán :

© 2023 – Bản quyền thuộc về Moshi

X
Add to cart