Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ cho người mới bắt đầu (tuần 1-6)

Với lần sinh nở đầu tiên, nhiều phụ nữ sẽ đặt mục tiêu cho con bú từ ba tháng, sáu tháng, đến một năm – hay thậm chí lâu nhất có thể. Thế nhưng, sau khi trải qua vài tuần đầu cho con bú, những mục tiêu này dường như sẽ không thể thực hiện được. Nếu bạn có thể vượt qua những cơn đau và sự căng sữa trong những tuần đầu tiên này hoặc lâu hơn, chúc mừng, bạn đang trên đường tiến tới hành trình cho con bú dễ dàng hơn rất nhiều!

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

Những điều cần biết khi nuôi con bú bằng sữa mẹ

– Cho con bú da kề da sẽ ngăn ngừa kích thích quá mức và khuyến khích sự phát triển của não bộ. Em bé bị kích thích quá mức bởi không khí lạnh, tiếng ồn sẽ khó bú – miệng mím chặt, mắt nhắm nghiền không thể nhìn thấy mặt mẹ. Khi bạn ôm bé vào lòng sẽ giúp bé có cảm giác gắn kết và an tâm, từ đó giảm mức kích thích từ môi trường xung quanh giúp bé an tâm bú mẹ.

– Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ tuần 1 đến tuần 6 có thể nhìn được từ 3-5 cm, bằng khoảng cách giữa mắt trẻ và mặt mẹ khi bú. Những gì trẻ thấy chỉ là màu đen, trắng và xám, và trẻ cũng sử dụng sự tương phản màu sắc này để tìm núm vú. Hãy thoải mái cho phép con nhìn thấy ngực trần của bạn, điều này sẽ giúp bé dễ dàng tìm kiếm núm vú hơn.

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

– Phản xạ phổ biến nhất ở giai đoạn phát triển này là phản xạ mút. Trẻ sơ sinh sẽ mút mạnh bất cứ khi nào có vật gì đó cho vào miệng – nhiệm vụ của mẹ là đảm bảo đặt miệng bé đúng vị trí khi việc mút bắt đầu cắt bớt phần chốt đau và có thể gây tổn thương. Lưu ý: Nếu bạn kết hợp cho con bú bình, hãy cẩn thận đong đếm lượng sữa vừa đủ vì trẻ nhỏ hơn bốn tháng tuổi dễ bị cho ăn quá mức do phản xạ mút tự nhiên này.

– Bé có thể truyền đạt cảm giác đói cho bạn ngay từ ngày đầu tiên thông qua các hành động như  rướn người, đưa tay lên miệng, bặm môi. Nếu bắt gặp các dấu hiệu này, hãy cho bé bú ngay. Nếu bạn bỏ lỡ dấu hiệu trên, bé rất có thể sẽ bắt đầu khóc để thể hiện cơn đói dữ dội. Trong trường hợp này, việc cho bé bú sẽ không diễn ra dễ dàng vì bé có thể dễ mệt vì khóc.

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn khi cho con bú trong sáu tuần đầu tiên này, hãy cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhé!

Mẹo hay giúp việc cho con bú giai đoạn đầu trở nên dễ dàng hơn

1. Thử kẹp vú

Kẹp vú sau quầng vú sẽ giúp núm vú của bạn dài hơn, phù hợp với hình dạng miệng của trẻ hơn. Nếu miệng của trẻ rộng sang bên, hãy nén vú của bạn sang cùng chiều – khi được xếp đúng cách, phản xạ mút sẽ kéo một lượng lớn vú vào miệng trẻ.

2. Tập trung giúp trẻ mở miệng rộng hơn khi bú

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

Trẻ sơ sinh có thể tương tác với bạn ngay từ khi mới sinh, vì vậy hãy tận dụng lợi thế này và bế lại gần cơ thể (từ 3-5cm) và mở miệng thật rộng để ra hiệu cho trẻ. Sau đó, nhẹ nhàng kéo cằm trẻ sát lại vào núm vú hơn. Chú ý thực hành thường xuyên và đều đặn để giúp trẻ sẽ cải thiện kỹ năng mở miệng.

3. Kéo môi trẻ ra nếu đau

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

Trong khi bú, nếu môi bé không loe ra, bạn sẽ bị đau. Bạn có thể kéo môi ra trong khi bé bú, sự khác biệt nhỏ này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và sẽ cung cấp nhiều sữa hơn cho bé.

4. Kiểm tra lưỡi của trẻ

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

Khi bú mẹ, lưỡi của trẻ sẽ nhô ra trên nướu dưới – điều này sẽ bảo vệ núm vú của bạn và giúp cung cấp sữa. Thỉnh thoảng bạn nên kéo nhẹ môi dưới của trẻ ra để kiểm tra xem lưỡi của trẻ không nằm ở dưới đáy vú của mình không. Nếu không, hãy bắt đầu lại quá trình cho bú để mở miệng trẻ mở rộng hơn nữa, giúp lưỡi rơi vào đúng vị trí để trẻ bú được nhiều sữa hơn và bạn cũng tránh tình trạng bị đau núm vú.

Cách khắc phục tình trạng đau núm vú

Hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ

Nếu núm vú bạn bị đau sau khi cho con bú điều đó đồng nghĩa là có gì đó hoạt động không bình thường. Khi bạn thao tác đúng các hướng dẫn cho bú nêu trên, cơn đau sẽ giảm bớt. Hãy luôn để trẻ bú càng lâu càng tốt để tăng nguồn sữa của bạn. Còn nếu bạn thấy núm vú bị đau và sợ cảm giác cho bú, đây là một số cách giúp bạn khắc phục:

– Thay đổi tư thế cho con bú: Điều này giúp em bé không tạo áp lực lên cùng một vị trí trên núm vú trong mỗi lần bú.

– Thuốc mỡ núm vú và miếng gel: Những loại thuốc bổ trợ này sẽ rất hữu ích trong việc giúp núm vú thư giãn, giảm đau, giảm nứt.

– Sữa mẹ cũng là một phương thuốc tuyệt vời: Hãy vắt một chuts sữa sau mỗi lần cho con bú, xoa lên núm vú và để khô trong không khí.

– Chườm đá hoặc nước nóng: Dùng đá hoặc nước nóng chườm vào núm vú ngay trước khi cho trẻ bú có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau nhức.

Làm mẹ lần đầu có thể không hề dễ dàng, nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ vượt qua được thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông tin mới nhất

Tham gia với hơn 6000 + người đăng ký khác để có thể nhận những thông tin mới nhất cũng như các giảm giá đặc quyền dành cho các bạn

Địa chỉ

50/48 đường 59, P. 14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ

0971344470

[email protected]

Tư vấn mẫu đầm

Moshi là chuỗi cung ứng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và các dịch vụ tiện ích xung quanh các sản phẩm đó

Chấp nhận thanh toán :

© 2023 – Bản quyền thuộc về Moshi

X
Add to cart