Trẻ em tiêm vaccine Covid-19 có an toàn không?

Hàng triệu người lớn đã nhận được vaccine ngừa Covid-19 mỗi ngày nhưng các cuộc thử nghiệm vẫn đang diễn ra nhằm xác định mức độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine đối với trẻ em.

Moderna thông báo hôm 16/3 rằng hãng dược phẩm này sẽ cung cấp những liều vaccine Covid-19 đầu tiên cho trẻ dưới 12 tuổi. Công ty này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm cho độ tuổi từ 12 – 17 vào tháng 12/2020.

Tiêm Vaccine cho trẻ

“Nghiên cứu với trẻ em sẽ giúp chúng ta đánh giá sự an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine Covid-19 của chúng tôi với dân số ở độ tuổi nhỏ hơn này”, CEO của Moderna Stéphane Bancel cho hay. Tính sinh miễn dịch là khả năng thúc đẩy nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể.

Một người phát ngôn của Pfizer cũng cho biết công ty này đã hoàn tất các thủ tục đăng ký của các tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm với độ tuổi từ 12 – 15.

Giữa lúc các bang ở Mỹ đứng trước sức ép mở cửa trường học, các bậc phụ huynh đang đặt câu hỏi liệu con cái của họ có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay không?

1. Khi nào trẻ em có thể được tiêm vaccine Covid-19?

Chỉ một số hãng sx có loại vaccine cho trẻ

Các vaccine của Moderna và Johnson & Johnson (J&J) chỉ được sử dụng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trong khi vaccine của Pfizer áp dụng cho các đối tượng từ 16 tuổi trở lên.

Moderna và Pfizer đã hoàn tất việc đăng ký nghiên cứu cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Nếu các nhà nghiên cứu xác nhận kết quả, những đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể bắt đầu được tiêm vaccine khi có đủ nguồn cung.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thanh thiếu niên có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao hơn. Một báo cáo từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh từ tháng 3 – 9/2020 phát hiện ra rằng thiếu niên từ 12 – 17 tuổi có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao gấp đôi trẻ từ 5 – 11 tuổi.

Vaccine Covid-19 thường được thử nghiệm ở người lớn, sau đó đến thanh thiếu niên trước khi được thử nghiệm ở trẻ em và trẻ sơ sinh, những đối tượng có thể cần liều thấp hơn hoặc xảy ra những phản ứng khác.

Vaccine covid-19

J&J cho biết công ty này “đang trong quá trình thảo luận với những người điều phối và các đối tác về việc bao gồm cả các đối tượng trẻ em”, USA Today dẫn tuyên bố của công ty này cho hay.

Tiến sĩ G. Paul Evans, CEO của Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng Velocity, hiện đang điều hành các cuộc thử nghiệm ở trẻ em từ 6 – 11 tuổi cho nhiều công ty, nhận định việc tuyển chọn các tình nguyện viên là trẻ em gặp khó khăn hơn so với đối tượng là thanh thiếu niên “bởi sự ngần ngại của các phụ huynh khi để con cái họ tham gia thử nghiệm”.

2. Vaccine Covid-19 có an toàn cho trẻ em hay không?

Tiêm đúng loại vaccine cho trẻ

Các chuyên gia y tế nhận định vaccine Covid-19 có thể sẽ an toàn với trẻ em khi chúng được chứng minh an toàn với người lớn.

Hơn 109 triệu liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng ở Mỹ, CDC cho hay. Trong suốt quá trình này, CDC đã nhận được 1.913 báo cáo tử vong của những người được tiêm vaccine Covid-19 nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân tử vong liên quan đến việc tiêm vaccine.

Cần thử nghiệm kỹ càng trước khi triển khai tiêm cho trẻ

Tiến sĩ Cody Meissner, người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm nhi thuộc Bệnh viện Nhi Tufts nhận định rõ ràng, vaccine an toàn với người lớn nhưng ông vẫn muốn xem xét thêm các cuộc thử nghiệm nhằm chứng minh tính an toàn cũng như hiệu quả của nó với trẻ em trước khi đưa ra kết luận tương tự.

“Ở một mức độ nào đó, sự ngần ngại trong việc tiêm vaccine cho trẻ em là hợp lý. Chúng ta cần vaccine cho trẻ em bởi chúng ta muốn tạo ra miễn dịch cộng đồng nhưng chúng ta phải thực hiện điều đó một cách an toàn”, chuyên gia này cho hay.

Ông Frenck cho biết những người tham gia thử nghiệm thường có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh nền nhưng ông hy vọng sẽ mở rộng các cuộc thử nghiệm với trẻ em vào mùa hè này.

3. Sự khác biệt giữa vaccine cho người lớn và cho trẻ em

Vaccine cho người lớn và trẻ em khác nhau về liều lượng

Mặc dù thành phần của vaccine không thay đổi nhưng có thể sẽ có sự thay đổi về liều lượng, các chuyên gia cho hay.

Thanh thiếu niên có thể được tiêm vaccine tương tự như người lớn nhưng trẻ em dưới 12 tuổi thì có lẽ cần liều lượng thấp hơn.

Theo chuyên gia Frenck, với trẻ em, các nhà nghiên cứu có lẽ sẽ bắt đầu với 1/4 liều lượng thông thường. Nếu mọi thứ diễn ra ổn thỏa, họ có thể quyết định tăng liều lượng lên trong nhóm tuổi tương tự hoặc giảm liều lượng với nhóm tuổi kế tiếp.

Trẻ em có thể sẽ nhận liều lượng thấp hơn bởi hệ miễn dịch của nhóm đối tượng này hoạt động hiệu quả trong việc đối phó với Covid-19. Điều này không phải lúc nào cũng đúng với tất cả các loại vaccine.

Tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai

Mặc dù dịch Covid-19 nhìn chung diễn ra ở thể nhẹ với trẻ em nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể diễn biến nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Theo dữ liệu từ CDC và Viện Nhi Mỹ, hơn 260 trẻ em tử vong vì Covid-19 so với 188 trẻ em tử vong vì cúm tại Mỹ trong thời gian từ 2019 – 2020.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nằm trong đối tượng thử nghiệm vaccine bởi nhìn chung, chúng được cho là có một số loại kháng thể từ mẹ có thể cung cấp sự bảo vệ nhất định nhưng cũng có thể tương tác với vaccine và có nguy cơ gây nên một số vấn đề, Tiến sĩ Sallie Permar, trưởng khoa nhi Viện Nhi NewYork-Presbyterian Komansky nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng trẻ em nên được tiêm vaccine với liều lượng thấp hơn so với người trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông tin mới nhất

Tham gia với hơn 6000 + người đăng ký khác để có thể nhận những thông tin mới nhất cũng như các giảm giá đặc quyền dành cho các bạn

Địa chỉ

50/48 đường 59, P. 14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ

0971344470

[email protected]

Tư vấn mẫu đầm

Moshi là chuỗi cung ứng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và các dịch vụ tiện ích xung quanh các sản phẩm đó

Chấp nhận thanh toán :

© 2023 – Bản quyền thuộc về Moshi

X
Add to cart